Tin tức & Sự kiện

Bông atiso đà lạt

Bông atiso tươi có nguồn gốc miền Nam Châu âu được người Pháp di thực vào Việt Nam từ thế kỷ trước.  Hiện Atiso được trồng nhiều ở Đà lạt, Sa pa, Tam đảo. Theo đông y, lá cây Atisô có vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và được dùng đề điều trị bệnh phù và thấp khớp. Ngoài việc dùng đế cụm hoa và lá để ăn, Atisô còn được dùng làm thuốc thông tiểu tiện, thông mật, chữa các bệnh suy gan thận, viêm thận cấp, mạn tính và sưng khớp xương. Người ta còn dùng thân và rễ Atisô thái mỏng, phơi khô, công dụng như lá.

Hướng dẫn cách chọn bông hoa atiso tươi ngon nhất

  • Khi mua bông atiso tươi cần chú ý tới nguồn gốc và xuất xứ, vì thế bạn cần phải cân nhắc chọn atiso tươi ở các địa chỉ uy tín.
  • Lựa các bông cầm thấy nặng tay, do là các bông tươi mất nước nhẹ hơn rất nhiều
  • Xem bề mặt bông hoa atiso. Chọn các loại màu xanh tươi, nhiều lá mọng nước và không dập nát.
  • Thời điểm mua bông hoa atiso: bạn nên mua loại bông này vào khoảng tháng 10 – tháng 12 hàng năm. Thời điểm này bông atiso tươi tiếp xúc nhiều với nhiệt độ thấp, nhiều sương giá. Bông hoa Atiso thời điểm này mềm, vị hấp dẫn và thơm ngon.

Lợi ích của Atiso đối với sức khỏe

  • Cải thiện chức năng gan
  • Có nhiều chất chống oxy hóa
  • Trị tình trạng buồn nôn
  • Hàm lượng chất xơ cao
  • Giảm cholesterol xấu
  • Tăng cường chức năng tiêu hóa

Bông Atisô tươi có chứa các chất khoáng như mangan, phospho, sắt, Cynarin các vitamin: A , B1, B2, C. Hàm lượng vitamin C và chất Cynarin là đặc biệt cao.  Bông atisô khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa làm ngon miệng, lợi mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò).

Một trong các đặc sản nổi tiếng và đặc trưng của Đà Lạt đó là Bông Atisô tươi. Bộ phận bông của cây atiso lcó nhiều công dụng và chứa nhiều dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe.

bong atiso tuoi

Atiso là loại thảo dược đặc trưng của Đà lạt, có vị ngọt đắng, tính mát, không độc và nhiều thành phần bổ dưỡng cho sức khỏe. Từ thời xa xưa, atiso đã được dùng để thay các loại trà, uống hàng ngày, ngoài ra atiso còn dùng trong 1 số món ăn bổ dưỡng.

Giá trị dinh dưỡng của bông hoa atiso

Một số bộ phận của atiso thường làm rau ăn gồm có: các lông tơ, cụm hoa, các lá bắc. Theo các phân tích về định lượng thì cứ 100g bông atiso tươi thì có: 0,1g – 0,3 g lipid, 3-3,15g protein, 11g -15 g glucid và 82g nước.

Ngoài ra trong atiso còn nhiều những khoáng chất như: sắt, photpho, mangan và 1 số vitamin như: A, B1,2, C và khoảng 50 – 75 calori. Bông atiso tươi lúc nấu chịn có công dụng tăng lực, bổ dưỡng, giúp kích thích hệ tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn, trợ tim, lợi gan mật, lợi tiểu, tiết thêm sữa, chống độc.

Hoa atiso dùng trong đông y để trị một số bệnh như: viêm gan, đau gan, ăn không tiêu, đau dạ dày, thiếu sữa, thống phong, tiểu đường, nóng trong người, thấp khớp và cơ thể suy nhược…

bong atiso tuoi giau dinh duong

 

Công dụng

  • Phòng ngừa ung thư, làm đẹp da, trị mụn, thanh nhiệt, mát gan.
  • Giúp ngủ ngon, giảm stress, an thần, bồi bổ sức khỏe, lợi tiểu, thông mật

atiso đà lạt

Cách nấu trà từ hoa Atiso tươi

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Lá dứa: 1 bó
  • Bông Atiso tươi: 3 – 4 bông
  • Đường phèn nhỏ: vài viên

Cách thực hiện

B1; Rửa sạch bông atiso tươi và sơ chế.

B2: Rửa sạch lá dứa rồi cuộn tròn, sau đó buộc lại

B3: Cho lá nếp và bông atiso vào trong nồi, sau đó đổ nước lạnh ngập bông atiso rồi đun sôi. Chờ tới khi sôi, bạn để lưa nhỏ, chờ bông atiso mềm ra hết chất, thấy ngọt là được. Do thời gian hầm lâu, nếu muốn đẩy nhanh tốc độ hầm, bạn có thể dùng nồi áp suất.

B4: Khi atiso ra hết chất ngọt thì vớt ra đĩa. Cho 1 ít đường rồi đun tiếp cho tan đường. Tiếp đó để nguội và cho vào bình, để trong tủ lạnh dùng dần. Với phần atiso vớt ra thì ngắt cánh, có thể ăn phần dưới canh và nhụy của bông.

Bông atiso đà lạt có quanh năm. Nhưng mùa chính của nó cũng vào khoảng thời gian sau tết từ tháng 2 đến khoảng tháng 5. Vào dịp này thì giá thành của bông cũng tương đối dễ chịu nằm khoảng từ 80k đến 150k/kg. Ngoài ra có những thời điểm bông atiso roi vào khoảng 350k/kg.

Nguồn: dalatnet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *